Cầu in 3D đầu tiên trên thế giới không cần gia cố [HOT]

Cầu in 3D đầu tiên trên thế giới không cần gia cố [HOT]

Cầu Striatus không sử dụng cốt thép hoặc vữa. Hình ảnh: ETH Zurich.

Cây cầu được phát triển trong một dự án hợp tác giữa Đại học ETH Zurich và Nhóm tính toán và thiết kế (CODE) của Hadid Architects. Cấu trúc không gia cố này được xây dựng từ các khối bê tông in 3D, sử dụng một loại mực bê tông mới do Holcim phát triển.

Philippe Block, một nhà nghiên cứu tại ETH Zurich, giải thích: “Việc in 3D bê tông có độ chính xác cao này cho phép chúng tôi kết hợp các nguyên tắc của xây dựng vòm truyền thống với sản xuất bê tông kỹ thuật số để chỉ sử dụng vật liệu cần thiết cho cấu trúc mà không tạo ra chất thải”.

Shajay Bhooshan, đồng sáng lập CODE, cho biết dự án là sự kết hợp giữa kỹ thuật kiến ​​trúc cổ đại và thiết kế máy tính hiện đại. Toàn bộ cấu trúc, được gọi là Striatus, được giữ cố định bằng cách nén mà không có bất kỳ gia cố nào. Thiết kế áp dụng logic cấu trúc thế kỷ 17 cho máy tính kỹ thuật số và công nghệ chế tạo robot.

Cây cầu có thể dễ dàng tháo rời và lắp ráp lại ở một địa điểm khác, nhưng hiện tại công trình đang nằm trong công viên Giardini della Marinaressa để trưng bày tại triển lãm kiến ​​trúc Venice Biennale và sẽ ở đó cho đến tháng 11 năm 2021. Cầu Striatus được khánh thành ngay sau khi ra mắt Cây cầu thép in 3D bắc qua kênh Amsterdam, Hà Lan.

An Khang (Theo dõi Tập bản đồ mới)