Cánh buồm bơm hơi rộng 100 m2 tự động xếp gọn [HOT]

Cánh buồm bơm hơi rộng 100 m2 tự động xếp gọn [HOT]

Cánh buồm bơm hơi giúp tàu giảm lượng khí thải và tiết kiệm nhiên liệu. Hình ảnh: Tập đoàn Michelin.

Tập đoàn Michelin (Pháp) và hai nhà phát minh Thụy Sĩ đã hợp tác phát triển hệ thống buồm Wing Sail Mobility (WISAMO) để giúp tàu chở hàng hoạt động hiệu quả hơn, Tập bản đồ mới được đưa tin vào ngày 10 tháng 6. Hệ thống buồm bơm hơi mới không nhằm mục đích thay thế động cơ của một con tàu, mà là một phần bổ sung cho một nguồn năng lượng sạch, miễn phí và sẵn có. Cánh buồm sẽ gập lại khi không sử dụng. Sau đó, chỉ với một nút bấm, nó sẽ phồng lên nhanh chóng nhờ máy nén khí và cột gấp.

WISAMO có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc theo cụm, giúp chuyển đổi gió thành động lượng chuyển tiếp, giảm mức tiêu thụ nhiên liệu của tàu từ 10% đến 20%, theo Michelin. Công ty nói rằng bề mặt kép của buồm bơm hơi sẽ cho hiệu suất tốt hơn so với buồm phẳng truyền thống, đặc biệt là khi đi ngược chiều gió.

WISAMO hoạt động tự động. Đây là một đặc điểm quan trọng vì các tàu buôn có thể thiếu nhân lực hoặc chuyên môn cần thiết để vận hành các cánh buồm truyền thống. Hệ thống cũng có thể điều chỉnh các cánh buồm đến vị trí tối ưu tùy thuộc vào điều kiện gió. Theo Michelin, cánh buồm mới đủ sức chống chọi với bão tố. Nếu thời tiết quá xấu, trời sẽ nhanh chóng đi xuống cho đến khi trời quang mây tạnh trở lại.

Thiết kế của WISAMO rất linh hoạt và dễ sử dụng, có thể được trang bị thêm cho các tàu hiện có hoặc tích hợp vào các tàu đóng mới. Nó phù hợp cho tàu chở hàng thương mại, tàu chở dầu, nhưng cũng có thể được sử dụng cho tàu giải trí.

Michelin đã chế tạo một cánh buồm rộng 100 mét vuông và dự định thử nghiệm một chiếc thuyền buồm với sự giúp đỡ của thủy thủ người Pháp Michel Desjoyeaux. Sau đó, công ty sẽ thử nghiệm với các tàu buôn vào năm 2022, trước khi bắt đầu sản xuất. Michelin hy vọng WISAMO sẽ đóng góp vào mục tiêu dài hạn là giảm hơn 50% lượng khí thải vận chuyển toàn cầu vào năm 2050.

Thu Thao (Theo dõi Tập bản đồ mới)