Camera kiểm soát giấy tờ tại chốt ở TP HCM [HOT]

Hệ thống camera thông minh hỗ trợ cơ quan chức năng quét giấy tờ tại chốt kiểm tra người ra vào TP.HCM đang được triển khai thí điểm tại khu vực cầu Phú Long (quận 12), đoạn giáp ranh với tỉnh Bình Dương. Thay vì kiểm tra trực tiếp, lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát hồ sơ qua camera, truyền hình ảnh về màn hình máy tính tại khu vực lều dã chiến cách nơi đặt khay khoảng 3m. Cách này giúp hạn chế sự tiếp xúc giữa cơ quan chức năng và người dân, giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Camera kiểm soát giấy tờ tại chốt ở TP HCM [HOT]

Lực lượng chức năng kiểm tra giấy tờ của người qua chốt kiểm tra bằng camera soi chiếu. Hình ảnh: Hà An.

Tại khu vực vỉa hè trạm kiểm soát cũng được lắp đặt camera có chức năng đếm số lượng phương tiện qua lại trạm kiểm soát giúp cơ quan chức năng giám sát lượng người vào thành phố và truy xuất thông tin đề phòng có người nhiễm Covid-19 bỏ đi. thông qua. Hệ thống này sử dụng camera thông thường, truyền hình ảnh về phần mềm do các kỹ sư của Công ty phần mềm Quang Trung phát triển. Phần mềm ứng dụng trí tuệ nhân tạo giúp phân tích hình ảnh thu được từ camera, ngoài việc đếm số lượng xe, nó còn có thể lấy ra các thông tin như nhận dạng biển số, nhận diện khuôn mặt, đếm người, kiểm tra nhiệt độ. … của người qua đường.

Tùy thuộc vào thông tin người dùng muốn thu thập mà hệ thống phần mềm sẽ trả về kết quả tương ứng. Các tính năng mở rộng này sẽ được Công viên phần mềm Quang Trung áp dụng tại trạm kiểm soát trong thời gian tới.

Theo đại diện Công viên phần mềm Quang Trung, phần mềm ứng dụng trí tuệ nhân tạo có thể tương thích với hầu hết các loại camera thông dụng hiện nay. Tức là chỉ cần sử dụng phần mềm là có thể biến một chiếc camera bình thường trở nên thông minh hơn, truy xuất được nhiều loại dữ liệu hơn. Trước đây, tùy theo nhu cầu sử dụng, camera được thiết kế chuyên dụng để phân tích một loại dữ liệu bằng phần mềm đi kèm. “Tuy nhiên, chi phí mua một camera như vậy sẽ đắt gấp nhiều lần so với camera thông thường”, đại diện nhóm nghiên cứu cho biết phần mềm do đơn vị phát triển đã được ứng dụng thành công trong việc truy xuất thông tin về camera trong khu vực. Trong khu vực công, các doanh nghiệp đã hoạt động trong khu công viên phần mềm rộng 43 ha kể từ năm 2018.

Camera ghi nhận và đếm các phương tiện qua cầu Phú Long.

Camera ghi nhận và đếm các phương tiện qua cầu Phú Long.

Sau quá trình thí điểm tại trạm kiểm soát cầu Phú Long, Công ty phần mềm Quang Trung sẽ đánh giá hiệu quả và nhân rộng hệ thống tại các trạm kiểm soát còn lại của thành phố. Hiện TP.HCM có 12 chốt kiểm tra tại các địa bàn giáp ranh với các địa phương khác như Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh… để kiểm tra giấy tờ người và phương tiện ra vào thành phố, ngăn chặn Covid-19.

Tính đến sáng 15/7, tổng số ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn TP.HCM lên tới 19.405 ca.

Hà An