Cảm biến sinh học mới giúp phát hiện nhanh SARS-CoV-2 [HOT]

Cảm biến sinh học mới giúp phát hiện nhanh SARS-CoV-2 [HOT]

Mô phỏng bộ cảm biến sinh học mới được gắn vào mục tiêu. Hình ảnh: Ian Haydon / UW.

Các nhà khoa học tạo ra một phương pháp mới để phát hiện protein cấu thành SARS-CoV-2 và các kháng thể liên quan. Họ thiết kế cảm biến sinh học dựa trên protein phát sáng khi trộn với các thành phần virus hoặc kháng thể chuyên biệt chống lại Covid-19. Bước đột phá này có thể góp phần vào việc thử nghiệm nhanh hơn và rộng rãi hơn trong tương lai gần. Nhóm nghiên cứu từ Đại học Washington đã công bố kết quả nghiên cứu vào ngày 27 tháng 1 trên tạp chí Nature.

Hiện nay, để chẩn đoán một trường hợp SARS-CoV-2, hầu hết các phòng thí nghiệm y tế dựa vào kỹ thuật phản ứng chuỗi polymerase (RT-PCR), phóng đại vật liệu di truyền từ virus để quan sát. Kỹ thuật này đòi hỏi thiết bị và kỹ thuật viên chuyên dụng, đồng thời yêu cầu sử dụng nhiều vật tư thí nghiệm khan hiếm trên thế giới.

Trong nỗ lực phát hiện trực tiếp SARS-CoV-2 trong mẫu bệnh phẩm mà không cần phóng đại vật liệu di truyền, một nhóm do David Baker, giáo sư hóa sinh và giám đốc Viện Thiết kế Protein tại Đại học Washington, đứng đầu, đã sử dụng máy tính để thiết kế cảm biến sinh học mới. Các thiết bị dựa trên protein này nhận ra các phân tử cụ thể trên bề mặt của virus, liên kết với chúng, sau đó phát sáng thông qua phản ứng sinh hóa.

Nhóm nghiên cứu cũng tạo ra một cảm biến sinh học phát sáng khi được trộn với kháng thể Covid-19. Họ nói rằng những cảm biến đó không phản ứng với các kháng thể khác trong máu, bao gồm cả các kháng thể nhắm mục tiêu SARS-CoV-2. Độ nhạy như vậy là rất quan trọng để tránh kết quả dương tính giả.

“Chúng tôi đã chứng minh trong phòng thí nghiệm các cảm biến mới có thể phát hiện các protein hoặc kháng thể virus trong huyết thanh của người hiến tặng hoặc dịch nhầy mũi. Mục tiêu tiếp theo của chúng tôi là đảm bảo chúng có thể được sử dụng trong thực hành lâm sàng. Công trình này chứng tỏ sức mạnh của thiết kế protein để tạo ra phân tử Baker nói.

An Khang (Theo dõi Sci Tech Daily)