Cá robot in 3D có thể bơi theo bầy [HOT]

Cá robot in 3D có thể bơi theo bầy [HOT]

Robot biểu diễn cá bơi trong trường học trong một bể nước. Video: Đại học Harvard.

Các trường cá thường có những chuyển động đồng bộ và phức tạp giúp chúng tìm kiếm thức ăn, di cư và trốn tránh những kẻ săn mồi. Không có thủ lĩnh hoặc nhóm duy nhất điều phối hành vi này và các cá thể trong đàn không giao tiếp với nhau về việc phải làm tiếp theo. Các nhà khoa học cho biết hành vi tập thể của cá bắt nguồn từ sự phối hợp ngầm trong đó mỗi con cá đưa ra quyết định dựa trên những gì chúng nhìn thấy từ đồng loại của mình.

Lấy cảm hứng từ điều này, các nhà nghiên cứu từ Viện Wyss và Trường Kỹ thuật và Khoa học Ứng dụng John A. Paulson (SEAS) thuộc Đại học Harvard, Mỹ đã phát triển một mô hình cá rô bốt in 3D với khả năng phối hợp nhóm chuyển động dưới nước dựa trên ” thị giác ”mà không có bất kỳ kiểm soát bên ngoài.

Mỗi robot – được đặt tên là Bluebot – được trang bị hai camera (mắt cá) và ba đèn LED màu xanh lam. Các camera này sử dụng một thuật toán có thể tùy chỉnh để xác định khoảng cách và hướng di chuyển của các robot khác trong bể nước.

Thiết kế của Bluebot được lấy cảm hứng từ loài cá gai xanh sống ở các rạn san hô ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Mỗi con robot chỉ dài khoảng 10 cm và bơi bằng cách vỗ vây thay vì sử dụng chân vịt. Điều này cho phép cải thiện khả năng cơ động của chúng so với các máy bay không người lái dưới nước khác.

Thiết kế của Buebot được lấy cảm hứng từ loài cá có gai màu xanh.  Ảnh: CFP.

Thiết kế của Bluebot được lấy cảm hứng từ loài cá có gai màu xanh. Hình ảnh: CFP.

“Nó chắc chắn hữu ích cho các ứng dụng trong tương lai như thám hiểm đại dương hoặc tìm kiếm và cứu hộ,” tác giả chính của nghiên cứu Florian Berlinger từ SEAS nhấn mạnh trong bài báo trên tạp chí. Khoa học người máy vào ngày 13/1. Các ứng dụng khác có thể bao gồm giám sát môi trường và kiểm tra cơ sở hạ tầng.

Hầu hết các hệ thống robot dưới nước ngày nay đều dựa vào các robot riêng lẻ giao tiếp với nhau qua radio và định vị GPS. Hệ thống mới đã tiến gần hơn đến việc bắt chước các hành vi tự nhiên phức tạp của cá.

Doãn Đường (Theo dõi AFP / Viện Wyss)