Biến phế phẩm ngô thành than hoạt tính lọc nước [HOT]

Ngô là sản phẩm nông nghiệp hàng đầu của Mỹ, nhưng nó cũng là một trong những loại lãng phí nhất. Phần lớn thân, lá, vỏ ngô và lõi ngô sau khi tách hạt đều trở thành phế thải. Chúng ít được sử dụng cho mục đích thương mại hoặc công nghiệp ngoài việc đốt cháy.

Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí ACS Omegacác kỹ sư của Đại học California tại Riverside (UC Riverside) do trợ lý giáo sư kỹ thuật hóa học và môi trường Kandis Leslie Abdul-Aziz đứng đầu đã tìm ra cách tận dụng nguồn chất thải nông nghiệp dồi dào này để sản xuất than hoạt tính giúp xử lý nguồn nước ô nhiễm, mang lại giá trị kinh tế.

Biến phế phẩm ngô thành than hoạt tính lọc nước [HOT]

Chất thải ngô là một trong những loại chất thải sinh học phong phú nhất ở Hoa Kỳ. Hình ảnh: Makin ‘Hay.

Thay vì sử dụng phương pháp đốt truyền thống, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng xử lý chất thải ngô bằng nước nén nóng, giống như quá trình cacbon hóa thủy nhiệt, cho phép tạo ra một loại than hoạt tính có diện tích bề mặt cao. với lỗ chân lông lớn hơn. Những đặc điểm này giúp carbon hấp thụ nhiều vanillin, một chất gây ô nhiễm phổ biến trong nước. Thử nghiệm thực tế đã chứng minh chúng có khả năng lọc vanillin lên đến 98%.

“Tôi tin rằng với tư cách là các kỹ sư, chúng ta nên đi đầu trong việc tạo ra các phương pháp tiếp cận mới để chuyển đổi chất thải thành vật liệu, nhiên liệu và hóa chất có giá trị cao, đồng thời giảm thiểu tác động đến môi trường.” có hại cho môi trường ”, Abdul-Aziz nhấn mạnh.

Đồng tác giả Mark Gale, cựu sinh viên UC Riverside và hiện là nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Thành phố Riverside, cho biết thêm rằng việc tạo ra các biochars như vậy không chỉ tăng thêm giá trị cho ngành công nghiệp sinh học mà còn giúp giảm sự phụ thuộc của chúng ta vào nhiên liệu hóa thạch và góp phần chống biến đổi khí hậu.

Doãn Đường (Theo dõi Khoa học hàng ngày)