Australia phát triển siêu pin 300 megawatt [HOT]

Được mệnh danh là Victoria Big Battery Megapack, loại pin mới khi hoàn thành có kích thước bằng một sân bóng đá, cung cấp công suất tạo ra lên tới 300 megawatt (MW) và dung lượng lưu trữ 450 MWh. Nó sẽ được lắp đặt ở Victoria, khu vực đông dân thứ hai của Úc.

Việc chuyển đổi sang hệ thống lưu trữ và phát điện hiện đại được các quan chức Australia coi là một dự án chiến lược nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng do nắng nóng kỷ lục. Năm ngoái, quốc gia ở Châu Đại Dương đã trải qua thời kỳ khô hạn và nóng nhất trong lịch sử, với nhiệt độ vượt quá 49 ℃ vào tháng 12. Ngoài ra, hệ thống lưới điện cũ xuống cấp cũng gây mất điện nhiều lần trong thời gian qua.

Victoria hiện chủ yếu dựa vào các nhà máy nhiệt điện than. Bang hy vọng sẽ thu được 50% lượng điện từ các nguồn tái tạo vào cuối thập kỷ này.

Australia phát triển siêu pin 300 megawatt [HOT]

Victoria Big Battery Megapack khi hoàn thành có kích thước bằng một sân bóng đá. Hình ảnh: Neoen.

Công ty Tesla của Mỹ và Neoen SA của Pháp sẽ là hai đơn vị phụ trách dự án siêu pin ở Victoria. Neoen trước đây từng giữ danh hiệu chủ sở hữu pin lớn nhất thế giới với công suất 315 megawatt Hornsdale, bao gồm 99 tuabin gió, nhưng nó đã bị nhà máy Gateway Energy Storage ở San Diego vượt mặt vào mùa hè năm ngoái.

Cơ sở mới ở thời Victoria sẽ có quy mô gấp ba lần nhà máy Hornsdale của Neoen. Mục tiêu chính của nhà máy là cung cấp dòng năng lượng ổn định hơn để đáp ứng nhu cầu điện năng ngày càng tăng và ngăn ngừa tình trạng mất điện.

Victoria có vị trí lý tưởng để lắp đặt siêu pin vì khu vực này có các trang trại năng lượng mặt trời và gió. Lưới điện sẽ dựa vào phân tích máy tính liên tục để xác định khu vực nào cần thêm điện, cũng như bao nhiêu và khi nào.

Nhà máy pin lớn Victoria Megapack dự kiến ​​sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động từ mùa hè năm sau. Chủ tịch Tesla Robyn Denholm nhấn mạnh, nếu thành công, dự án sẽ truyền cảm hứng cho các quốc gia trên thế giới xây dựng các cơ sở lưu trữ năng lượng quy mô lớn.

Doãn Đường (Theo dõi TechXplore)