Aurender ACS10 – Thiết bị nguồn âm và thư viện số toàn vẹn cho audiophiles [HOT]

Aurender ACS10 – Thiết bị nguồn âm và thư viện số toàn vẹn cho audiophiles [HOT]
ACS10 – Aurender Content Server là thiết bị nguồn âm lossless hoàn thiện cho mọi nhu cầu của audiophiles, giúp giải phóng khỏi mối liên kết không mong muốn với máy tính PC với những ưu thế vượt trội của dòng music server.

Thiết bị duy nhất cho mọi nhu cầu về nguồn nhạc số

Cho đến thời điểm hiện tại, người chơi nhạc số chưa thể hoàn toàn dứt hẳn chiếc máy tính, ít nhất là trong hai trường hợp RIP nhạc từ CD và chỉnh sửa thông tin metadata của file nhạc. Việc RIP CD từ máy tính đặt ra rất nhiều vấn đề liên quan đến chất lượng, độ chuẩn của file nhạc được sao chép. Từ việc lựa chọn phần mềm RIP nhạc (vốn là chủ đề tranh cãi không có điểm dừng trên các diễn đàn computer audiophile) cho đến tối ưu phần cứng như chọn ổ ghi tốc độ thấp chất lượng cao, chống rung tốt hay như chống nhiễu bộ nguồn máy tính. Các vấn đề trên đã được Harry Lee (CEO) và các nhà thiết kế của Aurender nghiên cứu từ nhiều năm nay, và sự ra đời của Aurender Content Server ACS10 vào tháng 10 năm 2018 tại triển lãm RMAF (Mỹ) là lời giải hoàn hảo cho việc cắt hoàn toàn mối liên hệ giữa máy tính PC trong một hệ thống hi-end audio.

Aurender ACS10 - Thiết bị nguồn âm và thư viện số toàn vẹn cho audiophiles ảnh 2
Nếu như hầu hết các đầu music server tích hợp tích năng RIP CD đều chỉ được cải tiến về phần cứng cụ thể là nguồn và bộ cơ thì với kiến thức chuyên sâu về IT, Harry Lee không chỉ tạo nên một thiết bị RIP CD có khả năng khử cách li nhiễu nguồn, chuẩn hóa về tốc độ quay, chống rung… mà chính ưu thế về quản lí tối ưu phần mềm và thiết kế tối giản trong vận hành đã tạo nên một Aurender ACS10 “văn võ song toàn”. Ngoài ra, còn phải kể đến việc kết hợp thêm tính năng trạm lưu trữ với dung lượng ổ cứng lớn và đảm bảo back-up an toàn nhờ sử dụng công nghệ RAID.

Với Aurender ACS10, Harry Lee mong muốn mang lại một thiết bị duy nhất với công năng hoàn thiện kết hợp streamer, đầu RIP CD, ổ lưu trữ cho người chơi nhạc số nhưng vẫn đảm bảo được khả năng quản lí và thao tác  đơn giản nhất. Việc RIP CD chỉ với duy nhất một thao tác, appcho phép hiệu chỉnh thông tin track nhạc vàhoàn toàn  có thể đồng bộ cùng các thiết bị music server khác trong hệ sinh thái Aurender.

Thiết kế và cấu tạo

Tương tự như các sản phẩm khác của Aurender, ACS10 được thiết kế theo tiêu chuẩn của một thiết bị hi-end cao cấp với phần chassis gia công CNC chính xác cao và tối ưu rung chấn. Thiết bị music server của Aurender có độ hoàn thiện và design theo chúng tôi đánh giá là thân thiện nhất với audiophiles, có thể bố trí “khớp” với các thiết bị hi-end trong cùng một kệ máy. Mặt trước, nắp lưng, đáy của ACS10 đều là những tấm nhôm rất dày, tạo nên bộ khung rất chắc chắn, trọng lượng máy cũng nặng lên đến trên 12kg. Thiết kế mặt máy trật tự, tinh gọn luôn là điểm cộng của các thiết bị máy chủ nhạc số của Aurender và ACS10 cũng theo “gout” như vậy. Máy có thiết kế mặt đơn giản,  nút nguồn, màn hình kết hợp lồng 4 nút chức năng trong cùng một cửa sổ bố trí bên trái, bên phải là nơi chứa ổ ghi và cổng kết nối USB. Màn hình của ACS10 có kích thước 4in IPS LCD cho góc nhìn rộng và đủ lớn cho việc hiển thị hình ảnh và thông tin album. Thay vì khắc vẽ trên mặt nhôm của máy, nhà sản xuất dành một cột phải của màn hình để hiện thị chức năng của 4 nút điều khiển.

Aurender ACS10 - Thiết bị nguồn âm và thư viện số toàn vẹn cho audiophiles ảnh 3
Nếu như hầu hết các đầu music server có tính năng RIP CD sử dụng bộ cơ dạng slot-in thì Aurender ACS10 chọn ổ ghi loại cửa trước truyềnthống. Không chỉ chọn ổ ghi cao cấp theo tiêuchuẩn audio của thương hiệu TEAC, Aurender còn tiến hành thay đổi và tối ưu những linh kiện thành phần như gia cố phần khay đĩa giúp chống rung sốc và tăng độ bền cho cơ chế trượt ra/vào vì rõ ràng, bộ cơ này sẽ phải hoạt động “vất vả” với tần suất cao hơn nhiều so với một đầu đọc CD thông thường. Ngoài việc, tối ưu thiết kế khay đĩa, khi mở nắp máy, chúng tôi khá bất  ngờ với bộ cơ được hãng xử lý bọc kín hoàn toàn giúp chốngnhiễu và ổn định về mặt chuyển động cơ học. Bên dưới ổ cơ cũng được hãng chống rung cẩn thận. Rõ ràng ở tầm giá này, đây chính là đầu ghi dành cho audiophiles có thiết kế ấn tượng nhất. Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng thiết bị Acronova Nimbie, một đầu ghi loading RIP với số lượng 100 đĩa/lần kết nối với ACS10 qua cổng USB, giúp rút ngắn thời gian chuyển từ thư viện nhạc CD vào ổ cứng máy.

Ngoài ổ ghi SSD làm bộ nhớ đệm có dung lượng 240GB, Aurender ACS10 trang bị bộ đôi ổ cứng HDD 3.5’” loại Western Digital Red với mức 8, 16TB, riêng phiên bản lưu trữ lớn nhất có ổ cứng lên đến 24TB, dùng 2 ổ đôi 12TB của Western Digital Gold (ổ SSD 480GB). Để đảm bảo an toàn dữ liệu, nhà sản xuất thiết lập bộ đôi ổ cứng chạy ở chế độ RAID 1, tức sao chép và back up dữ liệu song song 2 ổ. Tuy nhiên, nếu người dùng muốn tận dụng hết dung lượng ổ cứng vẫn có thể gở bỡ thiết lập RAID và sao chép như thông thường. Aurender ACS10 sở hữu bo mạch chủ nền FPGA có hiệu năng cao nhất hiện nay và được hãng thiết kế tối ưu cho nhu cầu nghe nhạc gồm các  tùy chỉnh cắt nhiễu điện từ trường bằng cách sắp xếp, loại bỏ những thành phần không cần thiết cũng như nâng cấp các linh kiện đảm bảo độ chính xác tốt nhất.

Aurender ACS10 - Thiết bị nguồn âm và thư viện số toàn vẹn cho audiophiles ảnh 4
Đối với bất kỳ thiết bị âm thanh nào, phần cấp nguồn luôn có vai trò quyết định cho mọi hoạt động của các bo mạch cục bộ và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng âm thanh đầu ra. Với ACS10, Aurender sử dụng bộ cấp nguồn siêu tuyến tính với hai biến thế nguồn chia làm các tác vụ khác nhau để tăng cường sự ổn định và tránh nhiễu.

Đặc biệt, do tích hợp tính năng RIP đĩa nên ACS10 cần được cấp nguồn liên tục không gián đoạn trong quá trình  chuyển dữ liệu số từ CD vào ổcứng. Thay vì phải trang bị các bộ lưu điện bênngoài, Aurender tích hợp ngay bên trong máy một bộ lưu trữ UPS mini sử dụng các siêu tụ giúp ACS10 có thể giải quyết triệt để các hỏng hóc có thể xảy ra do mất điện nguồn đột ngột.

Về mặt kết nối, ACS10 sở hữu cổng USB Data 2.0 ở phía trước, 1 cổng USB Data 3.0 ở phía sau cùng kết nối output USB Audio 2.0. Riêng cổng kết nối này có thiết kế khác hẳn về mặt cơ khí để đảm bảo tiếp xúc vật lý và tránh nhiễu với đầu dây cáp USB và bọc chống nhiễu 2 lớp tránh các tác nhân xâm nhập của điện từ trường và sóng không dây bên ngoài. Aurender ACS10 trang bị đến 3 cổng LAN 1Gbps hỗ trợ tính năng switch, trong đó cổng kết nối internet LAN chính được chống nhiễu 2 lớp. Việc trang bị 3 cổng LAN một lần nữa cho thấy tầm nhìn khác biệt của CEO Harry Lee trong thiết kế các thiết bị computer audiophile. Chúng ta sẽ bàn đến ưu điểm của bộ LAN switch này trong phần trải nghiệm thiết bị.

Phần mềm quản lý – ưu điểm tạo nên sự khác biệt của Aurender ACS10

Aurender ACS10 sở hữu phần cứng được thiết kế tối ưu gần như mọi mặt từ chassis, điện nguồn, bo mạch chủ, bộ cơ, cổng kết nối… , tuy nhiên, chính phần mềm quản lí trực quan, thông minh mới tạo nên một thiết kế thật sự hoàn thiện, giúp audiophile có được một thiết bị đa chức năng kết hợp music server, thư viện lưu trữ cùng tính năng RIP CD mà không cần sự trợ giúp của máy tính.

Thay vì đơn giản dùng các thao tác trực tiếp trên thiết bị như các thiết bị audio có tích hợp tính năng RIP CD trên thị trường, Aurender viết riêng một ứng dụng ACS Manager Companion App cho phép người dùng có thể tương tác dễ dàng và trực quan hơn trên iPad thay vì phải vật lộn với các tầng lớp menu của máy. Ứng dụng này ngoài việc hỗ trợ các tính năng và tùy chọn cấu hình máy, thiết lập RIP CD, hiệu chỉnh thông tin metadata, đồng thời kiêm luôn việc sao chép các thư viện nhạc từ ngoài vào như ổ cứng, ổ NAS và đồng bộ dữ liệu nhạc giữa các thiết bị cùng hệ sinh thái Aurender (qua kết nối mạng LAN). Cho đến thời điểm hiện tại, Aurender ACS10 là đầu music server tích hợp tính năng RIP gần như duy nhất trên thị trường có hỗ trợ tương tác trực quan qua ứng dụng app mà không cần chạm đến menu thiết bị.

Trải nghiệm thiết bị

Từng sử dụng nhiều đầu music server tích hợp tính năng RIP CD, nhưng đến khi trải nghiệm Aurender ACS10 chúng tôi mới thực sự cảm nhận được sự thân thiện của thiết bị qua thao tác cực kỳ đơn giản, trực quan. Với Aurender ACS10, để RIP 1 CD bạn chỉ cần thực hiện duy nhất một thao tác là mở khay và cho đĩa vào. Nội dung CD sẽ tự động được RIP vào ổ cứng, đồng thời cập nhận metadata tức thì. Ở thiết lập mặc định, ACS10 sẽ RIP nhạc ở dạng file WAV. Với ứng dụng ACS Manager App đã cài đặt trên iPad, bạn có thể thay đổi nhanh chóng các tùy chọn ở mục RIP bao gồm định dạng thay thế (AIFF hoặc FLAC), tốc độ ghi, tự động mở khay đĩa khi hoàn tất RIP, các tùy chọn nếu đĩa RIP bị trùng… Tất nhiên, chúng ta không thể dùng ổ ghi này để đọc tín hiệu trực tiếp từ CD như một CD Player vì Aurender đã cấu hình các thông số tối ưu bit-perfect.

Aurender ACS10 - Thiết bị nguồn âm và thư viện số toàn vẹn cho audiophiles ảnh 5
Về khả năng khôi phục, cập nhật dữ liệu metadata (bìa album, các thông tin liên quan đến track nhạc…), Aurender ACS10 kết hợp nguồn cấp dữ liệu từ freeDB và MusicBrain cùng với sự hỗ trợ từ engine tìm kiếm hình ảnh từ Google. Tuy nhiên, việc không tìm ra thông tin metadata hoặc không chính xác sẽ được khắc phục đơn giản bằng cách chỉnh dữ liệu ngay trên ứng dụng app mà không cần thông qua máy tính PC. Với tôi, thông tin bìa album là quan trọng nhất, nó vừa giúp tìm nhạc nhanh, trực quan, đặc biệt thư viện của Test Lab có nhiều album cùng chủ đề nhưng được thu âm hoặc tái bản với các producer khác nhau nếu không có ảnh cover chính xác sẽ dễ gây nhầm lẫn. Thường các đầu RIP khác sẽ chỉ thể hiện cùng 1 bìa album, riêng với tính năng Smart Tag Editor, tôi có thể dễ dàng thay đổi ảnh bìa album một cách nhanh chóng bằng việc tự search hay đơn giản chụp lại bìa bằng camera iPad và bổ sung và thông tin track nhạc. Đây cũng là tính năng mà tôi thích thú nhất khi trải nghiệm Aurender ACS10. Ngoài ra, Smart Tag Editor còn cho phép thể hiện hình ảnh cả mặt trước và mặt sau của bìa album.

Trong nội dung bài viết này chúng tôi không đề cập đến tính năng streaming của ACS10 mà chỉ muốn nhắc lại hai ưu điểm chung của Music Server Aurender đó là cho phép lưu các file nhạc đã phát trọng bộ nhớ đệm SSD giúp ổ cứng có thể “nghỉ ngơi” nhiều hơn và khả năng chọn bài nhanh hơn hẳn so với giao thức kéo dữ liệu UPNP/ DLNA thông thường. Đối với tính năng lưu trữ nguồn nhạc số, Aurender ACS10 có dung lượng tối đa lên đến 24TB, tuy nhiên tốt nhất chúng ta nên chọn cấu hình ổ cứng đôi lưu trữ và back-up song song theo tiêu chuẩn RAID I (mặc định). Ứng ụng ACS Manager tiếp tục cho thấy ưu điểm của mình trong việc chép và quản lý thư viện nhạc. Chúng tôi tiến hành việc chép dữ liệu từ ổ cứng NAS vào ổ cứng của ACS10 với thao tác không thể đơn giản hơn. ACS Manager cho phép thực hiện tác vụ quản lý file gồm Copy/Move/Delete từ folder nguồn cho đến folder đích, không khác gì thao tác trên một máy tính PC.

Aurender ACS10 - Thiết bị nguồn âm và thư viện số toàn vẹn cho audiophiles ảnh 6
Với những ai đã đang sở hữu một music server Aurender như trường hợp của chúng tôi là N100C, ACS10 cho phép đồng bộ thư viện nhạc mà không cần phải copy bất kỳ file dữ liệu nào nhờ vào tính năng SmartMerge. Như vậy chúng ta vẫn có được một thư viện nhạc đầy đủ gồm các file lưu trữ trong ACS10, N100C cũng như các nội dung nhạc streming từ Spotify, Tidal… cùng hiển thị trên ứng dụng Aurender Conductor App. Người dùng hoàn toàn có thể bố trí ACS10 và N100C ở hai hệ thống âm thanh trong hai phòng nghe khác nhau (cùng kết nối mạng LAN), giúp tạo nên một thư viện âm nhạc số đa phòng.

Như đã đề cập bên trên việc trang bị bộ 3 cổng LAN với tính năng Ethernet Switching là một ưu điểm cực hay và hữu ích của Aurender ACS10. Đối với một hệ thống hi-end, việc đi 1 dây cáp Ethernet chuẩn vào hệ thống đã là rất phiền toái, trường hợp bạn sử dụng 2 hoặc 3 thiết bị trong cùng một bộ dàn đều cần cắm dây LAN là vô cùng rắc rối, trong khi các bộ Switch bên ngoài không đảm bảo chất lượng và thậm chí gây nhiễu ngược lên các thiết bị nguồn âm. ACS10 sẽ giải quyết tốt vấn đề này, người dùng chỉ cần kết nối dây LAN chính vào máy, tín hiệu Ethernet sẽ được cách li nhiễu 2 lớp bằng công nghệ riêng của Aurender, các thiết bị còn lại trong hệ thống (ví dụ một đầu Music Server kết hợp USB DAC hay đầu phát CD tích hợp streaming) sẽ được kết nối với nguồn Ethernet “sạch” qua một trong hai cổng LAN còn lại của máy.

Kết luận

Aurender ACS10 là một thiết bị được mong chờ từ lâu, đảm bảo gần như mọi tiêu chí về phần cứng, phần mềm, thao tác thân thiện… để xứng đáng trở thành một thiết bị nguồn âm số duy nhất có khả năng xử lý tất cả các tác vụ liên quan đến computer audio trong một hệ thống hi-end audio. Việc được thiết kế riêng một ứng dụng app với những tính năng quản lý đơn giản, thân thiện với audiophiles, hầu hết là những người không am hiểu nhiều về kiến thức IT, là một điểm cộng giúp Aurender ACS10 đạt điểm bình chọn 5 sao.

Bách Cương