Audio Research VSi55 – Vẫn quá chất dù đã “hưu” hơn một thập kỷ [HOT]

Audio Research VSi55 – Vẫn quá chất dù đã “hưu” hơn một thập kỷ   [HOT]

Thiết kế

Bộ khuếch đại tích hợp VSi55 có thân hoàn toàn bằng kim loại và khá chắc chắn. Phần tiền khuếch đại và đèn nguồn được nhà sản xuất bố trí trên mặt máy. Mặt trên là một tấm nhôm trắng chải bóng với logo “Audio Research” được in nổi. Mặt trước của máy màu đen được chia thành hai phần. Phần bên trái là dãy đèn Led xanh hiển thị âm lượng, tín hiệu đầu vào đang hoạt động và 2 đèn báo trạng thái mono và câm.

Audio Research VSi55 - Vẫn quá tốt ngay cả sau hơn một thập kỷ

Ở model này, hãng sử dụng các nút điều khiển vuông (thay vì sử dụng núm tròn truyền thống) tập trung ở phần bên phải. Thiết kế mặt làm tôi liên tưởng đến Preamp SP16. Mặt sau của VSi55 gồm 5 cổng RCA cho CD, Tuner, Video và hai đường SE1, SE2. Kèm theo hộp là 2 cặp đèn Electro Harmonix 6550EH của Nga và 3 đèn 6N1P.

Audio Research VSi55 - Vẫn quá tốt ngay cả sau hơn một thập kỷ

Về thiết kế mạch, VSi55 sử dụng mạch truyền thống, tín hiệu được đưa vào đèn 6N1P, sau đó đảo pha bằng đèn 6N1P thứ hai. Tầng công suất của VSi55 được lắp ráp trong một mạch đẩy kéo cung cấp công suất đầu ra 50W trên mỗi kênh ở cả hai chế độ tải loa 4 ohm và 8 ohm. Mạch nguồn của máy được thiết kế chạy ở phân lớp AB nhưng được phân cực để dòng điện qua máy ở chế độ tĩnh tốt hơn. Nhà thiết kế có ý định cải thiện chất lượng âm thanh, nhưng điều này cũng phần nào làm giảm tuổi thọ của đèn.

Audio Research VSi55 - Vẫn quá tốt ngay cả sau hơn một thập kỷ

Âm thanh

Thật bất ngờ với một sản phẩm ampli tích hợp gần như “xếp chót bảng” của Audio Research sau nhiều năm sử dụng nhưng chất âm của VSi55 lại khá ấn tượng và trưởng thành. Một điểm yếu thường thấy ở các ampli tích hợp là thiếu tính linh hoạt, âm thanh phát ra từ các bản nhạc nhanh có cảm giác như bị “nghẽn mạch”.

Audio Research VSi55 - Vẫn quá tốt ngay cả sau hơn một thập kỷ

Nhưng khiếm khuyết đó hoàn toàn không tồn tại trong VSi55. Khi nghe, ngoài nét mộc mạc đặc trưng của đèn điện tử, mỗi nhạc cụ đều có góc độ rõ ràng riêng và cao trào hoàn toàn lọt vào tai một cách rất dễ chịu.

Đình Phúc