Arteluthe Stiletto – Thùng loa cực kỳ phức tạp, kiểm soát trung âm và dải trầm ấn tượng [HOT]

Trong những năm gần đây, Arteltuthe Stiletto là mẫu loa nhận được rất nhiều sự bàn luận của giới audiophile trên thế giới bởi thiết kế và cấu tạo vô cùng đặc biệt. Người đứng sau thương hiệu Arteluthu này là huyền thoại Robert Gaboury.

Về triết lý chế tạo, Arteluthe Stiletto được thiết kế để tái tạo “all the bass – none of the boom” mang đến dải âm trầm tốt nhất, tránh nhiễu và tạp âm, thể hiện rõ ràng toàn bộ dải trầm cũng như độ phản hồi. tốc độ phản hồi trong mọi phòng nghe.
Thiết kế thùng loa cực kỳ phức tạp

Arteluthe Stiletto – Thùng loa cực kỳ phức tạp, kiểm soát trung âm và dải trầm ấn tượng [HOT]
Arteluthe Stiletto là mẫu loa được thiết kế theo chiều tối ưu về pha chứ không nghiêng lệch như các dòng tủ thông thường mà nghiêng về vát luôn ở đáy loa.

Arteluthe Stiletto - Thùng loa cực kỳ phức tạp, kiểm soát dải trung ấn tượng và dải trầm 2
Tủ được phủ một lớp sơn bóng kiểu đàn piano và lớp sơn bên trong hoàn thiện rất tốt, không thấy một vết gợn trên bề mặt sơn trong này. Hai bên trái và phải của loa được in logo, một bên là Stiletto và một bên là Arteluthe được in nổi màu vàng tạo sự tương phản với bề mặt loa.

Arteluthe Stiletto - Thùng loa cực kỳ phức tạp, kiểm soát dải trung ấn tượng và dải trầm 3
Arteluthe Stiletto - Thùng loa cực kỳ phức tạp, kiểm soát dải trung ấn tượng và dải trầm 4
Mặt trước của loa, nơi đặt các trình điều khiển, được hoàn thiện bằng da lộn cao cấp, ngay cả mặt sau của loa cũng vậy. Mặt trên của loa được nhà thiết kế tạo điểm nhấn bằng những đường vân nổi để tránh nhiễu xạ không mong muốn, ảnh hưởng trực tiếp đến âm cao và trung âm. Mặt dưới của loa có một đường cắt chéo rất đặc biệt và được nâng đỡ bởi một chân kim loại rất chắc chắn, chịu toàn bộ lực của loa với thiết kế nghiêng. Theo thông tin từ Artulethe, phần đáy kim loại của loa ngoài việc giúp tối ưu hóa độ rung còn giống như một khung máy chờ nâng cấp trong tương lai, chẳng hạn hãng có thể lắp thêm một mô-đun khuếch đại chủ động ở vị trí này. .

Arteluthe Stiletto - Thùng loa cực kỳ phức tạp, kiểm soát dải trung ấn tượng và dải trầm 5

Arteluthe Stiletto - Thùng loa cực kỳ phức tạp, điều khiển dải trung ấn tượng và phản hồi âm trầm 6
Nhìn tổng thể chiếc tủ chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ đây chỉ là một chiếc tủ với thiết kế 6 mặt gỗ như bao chiếc tủ khác. Nhưng Arteluthe Stiletto có một trong những thiết kế phức tạp nhất hiện nay. Điểm đặc biệt ở đây là thùng loa kín này có cấu tạo 2 lớp sử dụng gỗ óc chó và gỗ maple, bên trong là lớp khung xương với các lỗ tròn bên hông tại những điểm nhạy cảm có thể bị nhiễu bởi tiếng ồn của loa trầm. . Bên ngoài sẽ là lớp thùng thứ hai với 5 tấm gỗ khác được cách ly với lớp thùng bên trong bằng vật liệu hấp thụ rung động cộng hưởng.

Arteluthe Stiletto - Thùng loa cực kỳ phức tạp, khả năng kiểm soát dải trung ấn tượng và phản hồi âm trầm 7
Ngoài ra, chi tiết hơn ở bên trong, đối với những mẫu loa thông thường sẽ có một lỗ thông hơi phía sau để đẩy toàn bộ áp suất không khí mà màng loa về nhưng khi đó sẽ tạo ra hiện tượng lệch pha gây ra cũng như xảy ra. tiếng ồn không mong muốn.
Để đối phó với sự khác biệt về tiếng ồn và âm trầm, Arteluthe Stiletto đã thiết kế thêm hai loa siêu trầm dành riêng cho hai loa trầm. Nó có thiết kế giống như dây truyền, nhưng là một ngăn kín. Hai ngăn loa phụ này được làm đầy bằng sợi Dacron có tác dụng tiêu âm, chuyển hóa năng lượng âm trầm thành nhiệt năng, nhờ đó, năng lượng sóng âm phát ra từ phía trước được giữ nguyên, tránh nhiễu từ phía sau của driver, hạn chế tối đa sự đa độ trễ và với dải âm trầm rõ ràng xuống đến 27Hz!

Arteluthe Stiletto - Thùng loa cực kỳ phức tạp, khả năng điều khiển dải trung ấn tượng và đáp ứng âm trầm 8
Và công ty cũng tuyên bố rằng triết lý sản xuất của Stiletto được thiết kế để tái tạo “tất cả các âm trầm – không có âm thanh bùng nổ”, tức là tái tạo một dải âm trầm mạnh mẽ, rõ ràng và hoàn toàn không có tạp âm. Và để làm được điều này, hãng loa hi-end đến từ Canada đã phải xử lý nhiễu cộng hưởng thùng loa bằng một kỹ thuật vô cùng đặc biệt.

Công nghệ trình điều khiển

Arteluthe Stiletto có thiết kế 3 đường tiếng gồm một củ loa tweeter 1,2 inch với màng dome lụa, cho phép mở tần số lên đến 23kHz, phía sau củ loa này có thêm một hốc cách âm nhỏ.

Arteluthe Stiletto - Thùng loa cực kỳ phức tạp, kiểm soát dải trung ấn tượng và dải trầm 9
Các trình điều khiển loa trầm kép 165mm phủ bề mặt bằng vật liệu bề mặt để tối ưu hóa cộng hưởng rung động. Hai driver này được bố trí trong một khoang loa có thiết kế tương tự như công nghệ dây truyền, nhưng là khoang kín và tiêu tán hoàn toàn năng lượng âm thanh phát ra từ phía sau driver.

Arteluthe Stiletto - Thùng loa cực kỳ phức tạp, kiểm soát âm trung ấn tượng và dải trầm 10
Loa mid-woofer màng giấy theo đơn đặt hàng có đường kính 140mm, đây là trình điều khiển đặc biệt và quan trọng nhất trong cấu hình thiết kế của Stiletto. Đầu tiên, củ loa mid này sẽ là một driver toàn dải hoạt động trong dải tần từ 50 đến 4000Hz và không thông qua bộ phân tần, cụ thể là không có tụ điện trở mà được kết nối trực tiếp với ampli giúp mang lại hiệu suất không bị nhiễu. Âm thanh cực thấp, độ chi tiết cao và độ động dải trung tối đa. Và chiếc xế hộp này cũng được bố trí ở một khoang riêng biệt độc lập.

Arteluthe Stiletto - Thùng loa cực kỳ phức tạp, kiểm soát âm trung ấn tượng và dải trầm 11
Chất lượng hiệu suất

Với thiết kế thùng 2 lớp, cộng hưởng và hút âm tỉ mỉ ở từng driver, Arteluthe Stiletto có lợi thế lớn trong việc kiểm soát dải trầm và vùng trung trầm, vốn là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng ù. phòng bùng nổ. Qua nhiều bản nhạc thử khác nhau, âm thanh contrabass được cặp loa tái hiện tròn trịa và “khóa” tạp âm gần như hoàn toàn, với âm trầm từ trống jazz, loa tạo ra âm trầm, có độ lan tỏa tốt và đạt mức tốt nhất. độ động rất cao mặc dù đây chỉ là một đôi có âm lượng khiêm tốn.

Dải cao của Stiletto cũng khá bất ngờ, nó cho khả năng tách âm rất tốt, cùng với những chi tiết micro sống động. Nhưng điều làm chúng tôi ấn tượng nhất về cặp loa đến từ Quebec, Canada này là âm trung. Giọng nữ ca sĩ Anne Bisson, cô cũng là người Quebec, thể hiện ca khúc nổi tiếng September In Montreal với chất giọng hài, ổn định và màu âm rất tự nhiên.

Nói về điểm trừ thì Arteluthe Stiletto có âm thanh ngang và sâu rất tốt, tuy nhiên để có được sân khấu với chiều cao chuẩn đẹp thì cần một chút thời gian để set-up vị trí loa. Tuy nhiên, ưu điểm đáp ứng tốt phòng nghe và không cần trang âm chuẩn đã bù lại điểm trừ nhỏ và độ sâu khi trình diễn của loa.

Giá tham khảo: 16.000USD

Nhà phân phối chính thức thương hiệu loa Arteluthe tại Việt Nam: Hifi.com.vn

Hoài Sa