Arcam SA30 – Ampli thông minh 120W Class G, sẵn Dirac Live, ghép tốt JBL L82 Classic [HOT]Thương hiệu Arcam – A&R Cambridge Ltd.

Arcam SA30 – Ampli thông minh 120W Class G, sẵn Dirac Live, ghép tốt JBL L82 Classic [HOT]

Trụ sở công ty của ARCAM

Ít ai biết rằng Arcam tên đầy đủ là A&R Cambridge. Thương hiệu này được thành lập cách đây 45 năm tại Cambridge – Vương quốc Anh. Arcam là một trong những thương hiệu “gia dụng” của Anh, rất nổi tiếng với các thiết kế ampli, trong đó có Model A60. Đây là mẫu amp có ngoại hình khá đặc trưng, ​​mỏng, được đậy bằng nắp gỗ dày và chất lượng âm thanh rất ấn tượng thời bấy giờ. Mẫu A60 này nổi tiếng với số lượng bán được hơn 30.000 chiếc! Arcam cũng có những thành công ấn tượng trong lĩnh vực sản xuất đầu CD, ampli xem phim và gần đây là thiết bị hifi thông minh. Kể từ tháng 7 năm 2017, Arcam thuộc sở hữu của Tập đoàn Samsung dưới sự quản lý của Harman.

Arcam SA30 - Smart Amplifier 120W Class G, có sẵn Dirac Live, ghép nối tốt JBL L82 Classic photo 2

Bộ khuếch đại Arcam A60

Thiết kế ampli tích hợp thông minh HDA SA30 chạy mạch Class G là sản phẩm được nhắc đến nhiều nhất trong vài năm trở lại đây của thương hiệu Arcam. Nó sở hữu những ưu điểm ấn tượng về tính năng hiện đại, dễ sử dụng và đặc biệt là chất lượng âm thanh tuyệt vời trong tầm tiền. Chiếc ampli này đã nhận được rất nhiều giải thưởng, trong đó đầu tiên phải kể đến danh hiệu “Chiếc ampli đáng mua nhất 2020 – 2021” do EISA – Hiệp hội nghe nhìn Châu Âu trao tặng; Tiếp theo, Tạp chí Hi-fi Choice và Hifi News cũng bình chọn Arcam SA30 là ampli được đề cử từ Ban biên tập và ampli xuất sắc trong tầm giá của nó. Ngoài ra còn có giải thưởng 5 sao của What Hifi và nhiều bình chọn ampli xuất sắc trong tầm giá từ các trang chuyên đánh giá.

Arcam SA30 - Bộ khuếch đại thông minh 120W Class G, có sẵn Dirac Live, ghép nối tốt JBL L82 Classic photo 3

Thiết kế Arcam HDA SA30

Arcam SA30 - Smart Amplifier 120W Class G, có sẵn Dirac Live, ghép nối tốt JBL L82 Classic photo 4


Ampli Arcam SA30 sở hữu vẻ ngoài nhỏ gọn, nhưng lại có kết cấu rất chắc chắn nhờ các vị trí quan trọng như đáy thùng, khung máy và nắp trên đều được làm từ những tấm hợp kim nhôm rất dày. Về kiểu dáng, các thiết bị Arcam trước đây, giống như hầu hết các sản phẩm âm thanh của Anh, có khung màu xám hoặc trắng và đặc trưng với màn hình hiển thị thường sử dụng đèn LED xanh. Thiết kế mới của Arcam chuyển sang ngôn ngữ thiết kế mới với mặt tiểu liên, tông màu xám mờ, đèn LED trắng với màn hình phẳng và các nút bấm, tinh tế, liền mạch và hiện đại hơn.Arcam SA30 - Smart Amplifier 120W Class G, có sẵn Dirac Live, ghép nối tốt JBL L82 Classic photo 5

Kỹ thuật và công nghệ

Với vẻ ngoài nhỏ gọn và thanh lịch, Arcam HDA SA30 sở hữu nội lực ấn tượng với công suất đầu ra lên đến 120W / 8ohm sử dụng công nghệ khuếch đại Class G. Về kết nối, amp có 5 cổng đầu vào analog bao gồm cổng vào phono MM / MC cho phép kết nối trực tiếp với khay than.

Arcam SA30 - Smart Amplifier 120W Class G, có sẵn Dirac Live, ghép nối tốt JBL L82 Classic photo 6

Mặt sau của bộ khuếch đại có đầy đủ các kết nối

Arcam SA30 tích hợp chip DAC 32-bit chạy chip Sabre ESS9038K2M, nhận tín hiệu âm thanh kỹ thuật số qua 4 cổng kết nối đa dạng. Đặc biệt, đây cũng là một trong số ít ampli hi-end có đầu vào HDMI ARC cho phép liên kết toàn diện với TV thông minh.

Arcam SA30 - Smart Amplifier 120W Class G, có sẵn Dirac Live, ghép tốt JBL L82 Classic 7.  ảnh

Đầu vào HDMI ARC hiếm gặp trên các mẫu ampli hi-end hiện nay

Tính năng phát trực tuyến và thông minh

Arcam SA30 xứng đáng là bộ khuếch đại phát trực tuyến thông minh, thiết bị này hỗ trợ nhiều giao thức truyền tín hiệu không dây, đồng thời cho phép hoạt động tương thích với các hệ thống phức hợp nhà thông minh. Người dùng có thể phát nhạc không dây tới Arcam SA30 từ các thiết bị di động thông qua nhiều giao thức như Google Cast / AirPlay 2 / uPnP Streamer. Arcam SA30 hỗ trợ trình quản lý Roon và cho phép phát trực tuyến các tệp nhạc chất lượng phòng thu được mã hóa MQA.

Arcam SA30 - Smart Amplifier 120W Class G, có sẵn Dirac Live, ghép nối tốt JBL L82 Classic photo 8

Bộ khuếch đại hỗ trợ giải mã MQA

Xu hướng quản lý tất cả các thiết bị theo mô hình nhà thông minh không mới, nhưng việc tích hợp các thiết bị âm thanh hi-end vào các hệ thống này thì hiếm. Arcam SA30 hỗ trợ đầy đủ điều khiển thiết bị bằng IP với cả hai tiêu chuẩn hệ thống nhà thông minh phổ biến nhất hiện nay là Crestron và Control4.

Công nghệ khuếch đại Class G, hiệu suất cao, độ méo hài nhỏ hơn 0,002%


Arcam SA30 có công suất đầu ra khá lớn lên đến 120W / 8ohm. Chiếc ampli này sử dụng một công nghệ khuếch đại khá độc đáo có tên là mạch Class G. Mạch nguồn Class G kết hợp hai nguồn cung cấp điện khác nhau, nếu mạch khuếch đại đầu tiên không được kiểm soát và nguồn cũng như động lực thì mạch thứ hai sẽ khởi động và bổ sung chuyển tiếp.

Arcam SA30 - Smart Amplifier 120W Class G, có sẵn Dirac Live, ghép nối tốt JBL L82 Classic photo 9
Arcam SA30 - Smart Amplifier 120W Class G, có sẵn Dirac Live, ghép tốt JBL L82 Classic 10.  ảnh
Mạch Class G giúp các kỹ sư tạo ra các thiết kế bộ khuếch đại hiệu quả hơn trong khi vẫn đảm bảo độ trễ tối thiểu giữa hai bộ nguồn nhờ sự phát triển ngày nay của chip silicon tốc độ cao. Nguồn điện đầu tiên là điện áp thấp và hoạt động theo cấu trúc loại A thuần túy, nghĩa là không có biến dạng, trong khi ở điện áp cao, mạch được cung cấp bằng nguồn điện thứ cấp. hai, giúp thiết bị tăng công suất và động lực học tối ưu. Nói cách khác, một ampli sử dụng tầng công suất class G sẽ mang đến âm thanh mạnh mẽ, chi tiết và cuốn hút như thuần class A nhưng vẫn đảm bảo thiết bị chạy mượt mà và “ngầu” như Class AB.

Arcam SA30 - Smart Amplifier 120W Class G, có sẵn Dirac Live, ghép nối tốt JBL L82 Classic photo 11
Tích hợp Dirac Live. công nghệ tối ưu hóa âm thanh
Arcam SA30 - Bộ khuếch đại thông minh 120W Class G, có sẵn Dirac Live, ghép nối tốt JBL L82 Classic 12
Một trong những điểm công nghệ đắt giá và cực kỳ hữu ích của Arcam SA30 là được tích hợp công nghệ xử lý âm học Dirac Live. Dirac Live hiện được coi là công nghệ tốt nhất thế giới nhằm tối ưu hóa hiệu suất của phòng chiếu phim và âm thanh hi-end. Đi kèm với Arcam SA30 là micrphone chuyên dụng dùng để hỗ trợ đo các thông số âm học.
Người dùng có thể dễ dàng tự chạy ứng dụng Dirac Live với các hướng dẫn rất trực quan. Hồ sơ được tối ưu hóa bởi Dirac Live sẽ được lưu vào Arcam SA30. Người dùng có thể lưu nhiều cấu hình cho các phòng nghe khác nhau.
Arcam SA30 - Smart Amplifier 120W Class G, có sẵn Dirac Live, ghép nối tốt JBL L82 Classic photo 13

Giao diện người dùng để hướng dẫn người dùng đo các thông số âm thanh

Đánh giá chất lượng hiệu suất

Hệ thống phối ghép do Nghe Nhìn Việt Nam thực hiện trong bài viết này là sự set-up giữa ampli Arcam HDA SA30 với cặp loa JBl L82 Classic và một thiết bị không thể thiếu đó là chiếc smartphone hỗ trợ điều khiển và phát nhạc trực tuyến.

Arcam SA30 - Smart Amplifier 120W Class G, có sẵn Dirac Live, ghép tốt JBL L82 Classic 14.  ảnh

Hệ thống trộn Arcam HDA SA30 với loa JBL L82 Classic

Trải nghiệm thực tế cho thấy Arcam SA30 có tone màu rất gần với Class A, có thể cảm nhận rõ ràng cách xử lý giọng hát và nhạc cụ. Bộ khuếch đại tái tạo âm trung với độ ấm rõ ràng, hiện tượng chói gắt hầu như không có ngay cả trong các bản thu dải cao phức tạp. Hai điểm được đánh giá cao cũng như rất ấn tượng trong khả năng tái tạo âm thanh của Arcam SA30 là sân khấu rộng và nền tĩnh hiếm có trong phân khúc.

Một điểm cộng không thể không nhắc đến khi nghe Arcam SA30 thực hiện các bản thu với giai điệu nhanh, phức tạp đó là độ động của chiếc amp này rất tốt. Chính điểm này giúp Arcam SA30 có thể chơi tốt nhiều thể loại nhạc cũng như phối ghép nhiều dòng loa. Và rõ ràng Dirac Live là một công cụ miễn phí được đi kèm với Arcam và mang lại hiệu quả không thể phủ nhận.

Phần kết

Arcam SA30 - Smart Amplifier 120W Class G, có sẵn Dirac Live, ghép tốt JBL L82 Classic 15.  ảnh

Amp Arcam HDA SA30 trông không quá hào nhoáng, nhưng nó cung cấp mọi thứ bạn cần để nghe nhạc chất lượng cao và quản lý tất cả các nguồn nhạc và kết nối thông minh của bạn. Ngay cả âm thanh từ TV cũng sẽ rất ấn tượng và tương thích hoàn hảo với Arcam SA30. Hai công nghệ Class G và Dirac Live là những công nghệ then chốt khiến các đối thủ trong cùng nhóm “ampli thông minh” còn lâu mới đuổi kịp. Chất lượng trình diễn thuyết phục là điểm mấu chốt cuối cùng giúp Arcam SA30 liên tục nhận được các giải thưởng lớn trong thời gian gần đây.

Giá tham khảo: 72 triệu đồng

Thương hiệu Arcam do Thanh Tùng Audio phân phối

Huỳnh Duy