Apple mất ngôi vị công ty giá trị nhất vào tay công ty dầu mỏ [HOT]

Apple mất ngôi vị công ty giá trị nhất vào tay công ty dầu mỏ [HOT]

Aramco, công ty dầu mỏ Ả Rập Saudi với giá trị vốn hóa thị trường 2,43 nghìn tỷ USD, chính thức vượt qua Apple lần đầu tiên kể từ năm 2020. Trong khi giá cổ phiếu giảm hơn 5% vào ngày 11/5/2022 đã đẩy tổng vốn hóa thị trường của Apple xuống chỉ còn 2,37 nghìn tỷ USD . Nếu tính từ đầu năm khi Apple công bố giá trị thị trường 3 nghìn tỷ USD thì đến nay, Apple đã giảm 16% giá trị và Aramco tăng 27%.

Apple mất vị trí công ty giá trị nhất vào tay công ty dầu mỏ

Giá dầu tăng là nguyên nhân cho lợi nhuận của Aramco, và lạm phát gia tăng đang khiến Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất với tốc độ chóng mặt. Do đó, các nhà đầu tư đang bỏ qua các công ty công nghệ và khiến giá cổ phiếu giảm. Chiến lược gia Tim Ghriskey của Ingalls & Snyder tin rằng sẽ mất một thời gian cho đến khi các công ty công nghệ phục hồi. Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có khả năng tăng lãi suất thêm ít nhất 150 điểm phần trăm nữa trong năm nay và xung đột ở Ukraine vẫn sẽ gây bất lợi cho các công ty công nghệ.

Mặc dù mất ngôi vương toàn cầu, Apple vẫn là tập đoàn có tổng giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất tại Mỹ, theo sau là Microsoft với 1,95 nghìn tỷ USD.

Theo 9to5mac

Hải SN