Ảnh chụp bông tuyết có độ phân giải cao nhất [HOT]

Ảnh chụp bông tuyết có độ phân giải cao nhất [HOT]

Ảnh chụp bông tuyết có độ phân giải cao nhất của Myhrvold. Hình ảnh: LLC.

Cái lạnh của những cơn bão mùa đông khiến hầu hết mọi người chỉ muốn ở trong nhà, nhưng Nathan Myhrvold thì ngược lại, bởi trời càng lạnh, anh càng có nhiều cơ hội để chụp được những bông tuyết hoàn hảo. Sau gần 2 năm mày mò, nhà khoa học kiêm nhiếp ảnh gia 62 tuổi mới đây đã tung ra loạt ảnh cho thấy cấu trúc “siêu nhỏ” tuyệt đẹp của những bông tuyết rơi ở Alaska, Canada.

Chụp ảnh bông tuyết không có gì mới. Một nông dân tên là Wilson Bentley ở Vermont, Mỹ, bắt đầu chụp ảnh những bông tuyết ở cấp độ hiển vi trong trang trại của mình vào cuối những năm 1880. Ngày nay, ông được coi là người đi tiên phong trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, trong hơn một thế kỷ qua, việc chụp ảnh bông tuyết vẫn là một thách thức đối với các nhiếp ảnh gia do kích thước nhỏ và có xu hướng tan nhanh.

Với bằng tiến sĩ vật lý lý thuyết và toán học tại Đại học Princeton và 14 năm kinh nghiệm làm việc tại Microsoft, Myhrvold đã xây dựng trên nền tảng kiến ​​thức nền tảng của mình để tạo ra một hệ thống camera đặc biệt cho phép chụp những bông tuyết với độ phân giải lên đến 100 megapixel. Nó được mô tả là “máy ảnh hình bông tuyết có độ phân giải cao nhất trên thế giới”.

Máy ảnh hình bông tuyết 100 megapixel do Myhrvold sản xuất.  Ảnh: LLC.

Máy ảnh hình bông tuyết 100 megapixel do Myhrvold sản xuất. Hình ảnh: LLC.

Tóm lại, hệ thống này là sự kết hợp giữa kính hiển vi và một máy ảnh thông thường, trong đó một số thành phần hoạt động song song, cho phép chụp 100 bức ảnh liên tiếp của mỗi bông tuyết trước khi được chụp. nó tan chảy. Sau đó, các khung hình được xếp chồng lên nhau để toàn bộ chủ thể được lấy nét, giúp tăng độ sâu trường ảnh.

Để làm chậm quá trình tan chảy của bông tuyết, máy ảnh Myhrvold được trang bị hệ thống làm mát nhiệt điện. Bên cạnh đó, nó có khung bằng sợi carbon và đèn LED thay cho đèn tiêu chuẩn, cho phép tỏa nhiệt ít hơn.

“Ánh sáng có thể làm tan những bông tuyết, vì vậy tôi đã tìm đến một công ty sản xuất đèn LED cho mục đích công nghiệp ở Nhật Bản. Đèn flash trong máy ảnh của tôi không chỉ tỏa nhiệt ít hơn mà còn nhanh hơn cả nghìn lần so với máy ảnh thông thường”. Myhrvold nói.

Việc thu thập mẫu để chụp ảnh cũng không hề đơn giản. Myhrvold nói thêm: “Chỉ một trong số hàng nghìn bông tuyết là đủ hoàn hảo cho một bức ảnh. “Thông thường, chúng dính vào nhau, vì vậy bạn phải nhanh chóng xử lý và chọn ra cái tốt nhất để đưa lên kính hiển vi.”

Myhrvold đã sử dụng một miếng bọt biển màu đen để thu thập những bông tuyết.  Ảnh: LLC.

Myhrvold đã sử dụng một miếng bọt biển màu đen để thu thập những bông tuyết. Hình ảnh: LLC.

Nhận thấy mặt kính trên kính hiển vi không phải là vật liệu giữ nhiệt hoàn hảo, nhà nghiên cứu đã sử dụng vật liệu sapphire nhân tạo có tỷ lệ dẫn nhiệt thấp hơn – tương tự như mặt đồng hồ cao cấp – để thay thế. .

Myhrvold vẫn đang nâng cấp máy ảnh bông tuyết của mình và hy vọng một ngày nào đó nó có thể kết nối với máy in 3D để tạo ra những mô hình bông tuyết giống thật nhất.

Doãn Đường (Theo dõi Smithsonian)