Alibaba, Tencent tiếp tục bị trừng phạt vì vi phạm luật chống độc quyền [HOT]

Theo Bloomberg, cổ phiếu công nghệ Trung Quốc vừa chứng kiến ​​đợt bán tháo mạnh vào sáng nay ngay sau thông tin cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc công bố lệnh trừng phạt đối với hàng loạt công ty, trong đó có hai gã khổng lồ Alibaba và Alibaba. Tencent. Điều này là do các công ty này không tuân thủ các quy tắc chống độc quyền liên quan đến việc báo cáo các giao dịch trong quá khứ.

Theo Reuters, Cơ quan Quản lý Thị trường Nhà nước (SAMR) đã công bố danh sách tổng cộng 28 vụ vi phạm chống độc quyền, trong đó có 5 thương vụ liên quan đến Alibaba, bao gồm cả việc mua cổ phần. công ty con Youku Tudou vào năm 2021. Trong khi đó, Tencent tham gia vào 12 thương vụ.

Sau thông tin trên, chỉ số công nghệ Hang Seng ngay lập tức giảm 3,7%, trong đó cổ phiếu của Alibaba mất tới 6% giá trị. Cổ phiếu Tencent giảm 3,2%. Trước đó, cổ phiếu công nghệ đại lục cũng liên tục chìm trong sắc đỏ do nhà đầu tư lo lắng về hậu quả của các đợt phong tỏa nghiêm ngặt.

Justin Tang, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu châu Á của United First Partners cho biết: “Đợt bán tháo mới nhất được kích hoạt sau khi tin tức về các khoản tiền phạt chống độc quyền được đưa ra. Chúng tôi sẽ tiếp tục chứng kiến ​​sự biến động bất ổn của cổ phiếu như một quy luật chung trong thời gian tới. ”

Alibaba, Tencent tiếp tục bị trừng phạt vì vi phạm luật chống độc quyền
             [HOT]

Cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc công bố lệnh trừng phạt đối với hàng loạt công ty, bao gồm cả những gã khổng lồ Alibaba và Tencent

Được biết, từ cuối năm 2020, lĩnh vực công nghệ tiếp tục là mục tiêu giám sát chặt chẽ của chính phủ Trung Quốc nhằm chấn chỉnh tình trạng độc quyền. Theo luật chống độc quyền, mức phạt tối đa trong mỗi trường hợp có thể lên đến 500.000 nhân dân tệ, tương đương khoảng 75.000 USD.

Trong nhiều năm, Tencent và Alibaba luôn được coi là hai trong số những tập đoàn công nghệ phát triển nhanh nhất thế giới – đứa con cưng của thị trường chứng khoán với tổng giá trị vốn hóa có thời điểm là 1,7 nghìn. tỷ USD. Tuy nhiên, kể từ khi bị chính quyền đại lục đàn áp, các đại gia này đã phải gánh chịu nhiều thiệt hại hơn bao giờ hết.

Trước đó, theo Bloomberg, doanh thu của Tencent được dự báo chỉ tăng trưởng 4,3% trong quý đầu tiên của năm 2022, trong khi mức tăng trưởng của Alibaba được dự báo là 7,1%. Đây đều là những con số thấp kỷ lục và khá “tụt hậu” so với mức tăng trưởng bình quân 8,6% của năm ngoái.

“Đã có một sự thay đổi cơ bản trong câu chuyện tăng trưởng của ngành công nghệ Trung Quốc. Lĩnh vực này sẽ tập trung vào chất lượng và tăng trưởng bền vững thay vì mở rộng như nhiều năm trước. Doanh thu chắc chắn sẽ sụt giảm, trong khi tốc độ tăng trưởng người dùng cũng giảm tốc khi các tập đoàn tổ chức lại các hoạt động mua bán và sáp nhập cũng như mở rộng nền tảng của họ để cạnh tranh ”, Marvin Chen, nhà phân tích của Bloomberg Intelligence cho biết.

Alibaba, Tencent tiếp tục bị trừng phạt vì vi phạm luật chống độc quyền - Ảnh 2.

Chính quyền Bắc Kinh vẫn lo ngại rằng các công ty công nghệ đã hưởng lợi quá lâu từ các chính sách thuế hào phóng

Mặc dù chính phủ Trung Quốc đã cam kết vào tháng 4 sẽ hỗ trợ sự phát triển lành mạnh của các công ty nền tảng và đánh giá lại cổ phiếu công nghệ, mối quan hệ giữa Big Tech và các nhà chức trách vẫn chưa hoàn thiện. hoàn toàn thoải mái. Chính quyền Bắc Kinh có thể vẫn lo ngại rằng các công ty công nghệ đã hưởng lợi quá lâu từ các khoản thuế hào phóng.

Trước đó, vào năm 2021, Alibaba, Baidu và JD.com cũng từng bị phạt vì vi phạm luật chống độc quyền. Mỗi doanh nghiệp bị phạt 500.000 nhân dân tệ theo mức phạt tối đa của Luật Chống độc quyền năm 2008 vì không báo cáo 43 giao dịch kể từ năm 2012 cho chính quyền.

Theo dõi: Bloomberg

https://cafebiz.vn/alibaba-tencent-tiep-tuc-bi-trung-phat-vi-vi-pham-luat-chong-doc-quyen-20220711110736441.chn

Theo Đời sống Kinh tế