AI ước tính trận động đất chính xác từng giây [HOT]

Sau sáu năm nghiên cứu, các chuyên gia trong lĩnh vực khoa học máy tính và quản lý động đất, đã tạo ra một hệ thống giám sát động đất sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Hệ thống đã được thử nghiệm trong một năm tại Khu thí nghiệm Động đất Trung Quốc ở tỉnh Tứ Xuyên và Vân Nam.

AI ước tính trận động đất chính xác từng giây [HOT]

Hệ thống tự động đo các thông số nhờ cảm biến trường. Hình ảnh: Chinanews.

Trên cơ sở so sánh kết quả của 446 trận động đất trong năm 2019, Cục quản lý động đất Trung Quốc đánh giá độ chính xác của hệ thống giám sát lên tới 95%, cảnh báo trong vài giây và đưa ra tất cả các thông số của trận động đất. địa chấn. Trong khi hệ thống tự động tiên tiến nhất hiện nay của Cục Khảo sát Địa chất Quốc gia Hoa Kỳ (USGS) phải mất tới 3-5 phút để tính toán trước khi gửi cho các cơ quan khác.

Nhóm nghiên cứu sử dụng trí tuệ nhân tạo để giải quyết hiệu quả các vấn đề dữ liệu phức tạp. Các thông số về cường độ, độ sâu, cơ chế lỗi được xử lý bởi quá trình huấn luyện mạng nơron. Thay vì phải túc trực và cập nhật thủ công 24 giờ một ngày, dữ liệu từ các cảm biến địa hình thực tế sẽ tự động được chuyển đến bộ xử lý. Sau đó, thông báo từng cấp độ địa chấn cho máy chủ với tốc độ 1-2 giây.

“Độ chính xác đến giây là rất quan trọng vì theo tính toán thực nghiệm, nếu chúng ta có thể nhận được thông tin cảnh báo động đất trước 3 giây thì mức độ thương vong về người sẽ giảm 14%. Trước 10 giây, con số này sẽ tăng lên 39%”. Giáo sư Zhang Jie, Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, một thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết.

Khi một trận động đất xảy ra, tín hiệu của sóng địa chấn được truyền tới một mạng lưới giúp các chuyên gia, sử dụng các thuật toán xử lý, thu được tâm chấn của trận động đất. Từ đó, thông báo cho mọi người nhanh chóng để phòng tránh động đất kịp thời.

Mặc dù nhiều quốc gia sử dụng thuật toán điều khiển tự động để thu thập thông tin về động đất, nhưng đòi hỏi các tổ chức giám sát phải túc trực liên tục 24 giờ, thường dẫn đến báo động sai hoặc độ chính xác. không cao. Hệ thống này sẽ được nhóm thử nghiệm trên quy mô lớn hơn, ở những khu vực dễ xảy ra động đất, nơi công nghệ còn hạn chế, Zhang nói.

Nguyễn Xuân (Theo dõi CnBeta)