AI phát hiện xác tàu đắm từ trên không [HOT]

Tìm kiếm xác tàu đắm là rất quan trọng, để hiểu được quá khứ của con người khi sử dụng đường thủy để giao thương, di cư hoặc chiến tranh. Nhưng khảo cổ học dưới nước thường tốn kém và tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Texas, phối hợp với Chi nhánh Khảo cổ học dưới nước của Hải quân Hoa Kỳ, đã sử dụng AI để xây dựng một mô hình tự động lập bản đồ tất cả các vụ đắm tàu ​​trên quy mô lớn. Sự phối hợp này giúp giảm thiểu thời gian và chi phí so với việc sử dụng tàu ngầm không người lái hoặc thợ lặn tham gia tìm kiếm xác tàu.

AI phát hiện xác tàu đắm từ trên không [HOT]

Các thợ lặn tiếp cận để phân biệt xác tàu. Hình ảnh: LookBermuda / Flickr.

Họ đã sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để huấn luyện máy tính nhận dạng những con tàu đắm dưới đáy đại dương, từ ảnh quét của máy bay và tàu trên mặt nước.

Leila Character, một sinh viên tốt nghiệp ngành Địa lý tại Đại học Texas, cho biết: “Mô hình máy tính mà chúng tôi tạo ra có độ chính xác 92% khi tìm kiếm những con tàu đắm nổi tiếng. Dự án tập trung vào vùng biển của lục địa Hoa Kỳ và Puerto Rico. Mô hình hiện đã sẵn sàng được sử dụng để tìm kiếm cả những con tàu đắm chưa biết và chưa được lập bản đồ.

Bước đầu tiên, các nhà khoa học đã huấn luyện máy tính để nhận biết xác tàu đắm. Điều quan trọng là máy tính phải biết cách phân biệt một con tàu đắm với địa hình của đáy biển. Để làm được điều này, cần rất nhiều ví dụ thực tế về các vụ đắm tàu. Họ cũng huấn luyện máy tính để nhận biết đáy đại dương tự nhiên.

Hiện tại, nhóm nghiên cứu vẫn tiếp tục cập nhật dữ liệu hình ảnh và các con tàu đắm từ khắp nơi trên thế giới. Điều này sẽ giúp máy tính nhận ra nhiều loại tàu đắm khác nhau.

“Chi nhánh Khảo cổ học dưới nước của Hải quân sẽ đưa các thợ lặn xuống một số nơi mà chúng tôi tìm thấy xác máy bay. Từ đó sẽ xác minh kỹ hơn độ chính xác của mô hình máy tính”. Leila nói thêm.

Cục Khảo cổ học dưới nước quan tâm đến công việc này, với hy vọng tìm thấy xác tàu hải quân chưa được lập bản đồ hoặc vẫn chưa được xác định vị trí. Họ cũng tin rằng ứng dụng của AI có thể tìm kiếm các tòa nhà, bức tượng, xác máy bay … nằm sâu dưới đáy biển.

Quét đáy đại dương, phân biệt xác tàu đắm với các đặc điểm tự nhiên của đáy biển.  Ảnh: Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ.

Quét đáy đại dương, phân biệt xác tàu đắm với các đặc điểm tự nhiên của đáy biển. Hình ảnh: Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ.

Các nhà khoa học cũng đang thực hiện một số dự án Máy học khảo cổ học khác. Tất cả các dự án này được xây dựng hỗ trợ lẫn nhau và có thể tùy chỉnh. Do đó, có thể dễ dàng chuyển đổi giữa dự đoán các loại hình khảo cổ khác nhau, trên cạn cũng như dưới nước, ở nhiều nơi trên thế giới.

Để đạt được mục tiêu này, các nhà khoa học Mỹ đã đồng loạt thực hiện dự án tìm kiếm các công trình khảo cổ của người Maya cổ đại, các hang động tại các khu khảo cổ Maya và các gò mộ ở Romania.

Đặng Hùng (Theo Cuộc đối thoại)